SẠCH ĐỂ PHÁT TRIỂN

Thách thức không nhỏ

Trong 10 năm tới, nếu GDP của Việt Nam tăng gấp đôi mà không quan tâm đúng mức đến công tác bảo vệ môi trường thì ô nhiễm môi trường sẽ tăng lên 3 lần, đến năm 2025 có thể gấp 4-5 lần. Trung bình GDP cứ tăng 1% thì thiệt hại do ô nhiễm môi trường sẽ làm mất đi 3% GDP. Mặc dù, đã có rất nhiều nỗ lực trong các hành động giảm thiểu khí ô nhiễm nhưng Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức về quản lý và kiểm soát khí thải.

Hơn nữa, nhìn chung, hầu hết các khu, cụm, điểm công nghiệp trên cả nước chưa đáp ứng được những tiêu chuẩn về môi trường theo quy định. Thực trạng đó làm cho môi trường sinh thái ở một số địa phương bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cộng đồng dân cư, đang phải đối mặt với thảm hoạ về môi trường. Họ phải sống chung với khói bụi, khí thải chưa được xử lý, uống nước từ nguồn ô nhiễm chất thải công nghiệp… Từ đó, gây bùng phát thành các xung đột xã hội gay gắt.

Triển khai đồng bộ

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó Vụ trưởng Vụ Môi trường (Bộ GTVT) cho biết, thời gian tới,Bộ sẽ xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định quy định về lộ trình nâng cao mức tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô đang lưu hành, xe cơ giới nhập khẩu đã qua sử dụng; áp dụng tiêu chuẩn khí thải xe mô tô…Bên cạnh đó sẽ đẩy mạnh việc thanh kiểm tra chất lượng không khí, khí thải, nước thải tại các nhà máy, khu công nghiệp.

Để tăng cường quản lý chất lượng không khí, thực hiện Quyết định số 166/QĐ-TTg ngày 21/01/ 2014 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn 2025 tại Quyết định số 985a/QĐ-TTg ngày 01/6/2016. 

Theo ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT, cùng với Luật Bảo vệ môi trường 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Kế hoạch Hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn 2025 sẽ là một trong những công cụ pháp lý môi trường hiệu quả, góp phần quản lý chất lượng không khí, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Với dịch vụ trọn gói từ tư vấn,khảo sát, lắp đặt, vận hành đến bảo dưỡng. Hiếu Nghĩa cam kết mang lại cho khách hàng chất lượng tốt nhất với chi phí hợp lý nhất.


Các bài viết khác

Zalo QUATCONGNGHIEP